Hội nghị trực tuyến cấp tỉnh về phòng chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc: 09:04 21/04/2020

Ngày 10/4/2020, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại hội nghị, Sở Y tế đã báo cáo tình hình dịch và các biện pháp thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến 14 giờ ngày 10/4/2020, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19, song tỉnh đã phát hiện, cách ly theo dõi 426 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 và đến từ vùng có dịch, trong đó có 376 trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế, 50 trường hợp đang cách ly, trong đó có 25 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 5 trường hợp cách ly tập trung, 20 trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị trực tuyến.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra để kiểm tra, đánh giá và chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch của các huyện, thị xã, thành phố. Mới đây, Ban Chỉ đạo tiếp tục thành lập 2 đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố cũng thành lập đoàn và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các xã, phường, thị trấn. Lực lượng thanh tra Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với cơ sở kinh doanh dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế, dụng cụ phòng hộ trong phòng chống dịch Covid-19 tại các nhà thuốc trên địa bàn. Qua đó đã kiểm tra và xử phạt hơn 20 cơ sở có hành vi găm hàng, lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá với tổng số tiền phạt trên 200 triệu đồng. Đồng thời, Sở Công thương đã kiểm tra nắm bắt tình hình giá cả các mặt hàng tiêu dùng và chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, ban quản lý chợ chuẩn bị nguồn hàng hóa tiêu dùng dự trữ phục vụ người dân trong thời gian chống dịch. Hiện tại, một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn đã dự trữ hàng hóa thiết yếu với tổng giá trị hơn 68 tỷ đồng, sẵn sàng phục vụ người dân trong thời điểm dịch bệnh…Hội nghị cũng nghe các ngành, địa phương báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ cũng như các chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh; hoạt động của các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ và đường biên giới; công tác quản lý học sinh, sinh viên, triển khai dạy và học trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19… 

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí đề nghị, các địa phương phải xác định công tác chống dịch là ưu tiên hàng đầu, trên cơ sở đó tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị này với tinh thần không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với dịch Covid-19. Các cơ quan, đơn vị bố trí làm việc luân phiên nhưng phải đảm bảo hiệu quả công việc, không để xảy ra chậm trễ. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải rà soát lại ở địa phương mình, xử lý nghiêm người đứng đầu vô trách nhiệm, xử lý công việc chậm trễ ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo dịch Covid-19 trong cộng đồng; thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 16 để chung tay phòng chống dịch Covid – 19 hiệu quả.

T/h: Mỹ Hằng