Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em tại huyện Cư Kuin

Cập nhật lúc: 08:42 02/10/2020

Sáng ngày 1/10/2020, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh do bà Phan Thị Như Thủy, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND  huyện Cư Kuin về việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn. 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Theo báo cáo tại buổi làm việc, huyện Cư Kuin hiện có trên 25.300 trẻ em (chiếm 22,48% dân số); trong đó, trẻ em nam là trên 13.000 em, trẻ em nữ có trên 12.000 em. Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 212 em. Giai đoạn 2016-2020, UBND huyện đã triển khai và phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đảm bảo cho trẻ em trên địa bàn huyện được giáo dục, học tập, phát triển năng khiếu…. Hàng năm UBND huyện đều tổ chức triển khai tập huấn công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em cho cán bộ cấp xã và thôn, buôn, cấp phát trên 2.000 tờ rơi về luật trẻ em trên địa bàn. Các cấp ngành địa phương cũng đã tổ chức được trên 50 buổi tuyên truyền về chăm sóc bảo vệ, phòng chống xâm hại trẻ em; Xây dựng mô hình “ngôi nhà an toàn” cho trẻ tại xã Ea Hu. Năm 2018, huyện đã xây dựng và chọn xã Ea Bhok để triển khai “Mô hình cung cấp, kết nối dịch vụ trợ giúp chăm sóc sức khỏe, giáo dục, trợ giúp pháp lý và dịch vụ xã hộ cơ bản cho trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”. Từ năm 2016 đến nay toàn huyện có 8/8 được công nhận xã, phường phù hợp với trẻ em… qua đó, góp phần đảm bảo cho mọi trẻ em được chăm sóc toàn diện và sống trong môi trường an toàn không bị tai nạn thương tích. Đến nay tất cả trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn huyện đều được cấp thẻ BHYT miễn phí, gần 100% trẻ em 5 tuổi được đi học mầm non; khoảng 95% trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng các chính sách trợ giúp xã hội.

Tại buổi làm việc, UBND huyện cũng nêu lên một số khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện: khó khăn trong kinh phí xây dựng các khu vui chơi tập trung, các hồ bơi cho trẻ; đội ngũ cán bộ cấp xã và cộng tác viên thôn buôn còn kiệm nhiệm nên hoạt động hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu; một số gia đình chưa nhận thức rõ trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em…

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, bà Phan Thị Như Thủy đánh giá cao công tác thực hiện chính sách pháp luật về trẻ em tại huyện Cư Kuin. Đồng thời bà cũng đề nghị thời gian tới, huyện cần quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: tập trung triển khai các hoạt động dạy kỹ năng sống, bơi lội, phát triển năng khiếu cho trẻ, nhất là trong dịp hè; dành thêm nguồn kinh phí đầu tư cho trẻ em; các ban, ngành cần phối hợp chặt chẽ và đồng bộ trong quá trình triển khai thực hiện; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ trẻ em…./.

T/h: Quỳnh Liên