HUYỆN CƯ KUIN HỌP BAN CHỈ ĐẠO PHÓNG CHỐNG DỊCH BỆNH NGUY HIỂM Ở NGƯỜI

Cập nhật lúc: 09:50 20/07/2020

Sáng ngày 17/7/2020 UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người huyện Cư Kuin đã tổ chức họp triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Bạch Hầu. Đồng chí Y Ngơn Niê, Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo, chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin, ngày 16/7/2020 Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin ghi nhận một trường hợp mắc bệnh Bệnh Hầu là ông Lê Hữu Nghị, 44 tuổi cư trú ở thôn Lô 13 xã Dray Bhăng. Điều tra dịch tễ của ông Nghị cho thấy, ngày 13/7/2020 ông có triệu chứng ho, đau họng, rát cổ đến ngày 16/7/2020 ông đến Trung tâm Y tế huyện để khám. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện hai Amydal của bệnh nhân sưng nề, có giả mạc trắng bao quanh. Kết quả xét nghiệm từ Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy bệnh nhân này dương tính với bệnh Bạch Hầu.

Ngay sau khi nhận thông tin dịch bệnh xảy tra trên địa bàn huyện, UBND huyện đã và chỉ đạo Trung tâm Y tế tiến hành khoanh vùng, cách ly, truy vết các trường hợp nguy cơ có tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính, khám sàng lọc tại cộng đồng. Khu vực nhà bệnh nhân được khoanh vùng xử lý ngay nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Ngành Y tế huyện đã lấy 30 mẫu phẩm để xét nghiệm xác định bệnh bạch hầu, tiến hành điều trị dự phòng và cách ly phòng bệnh cho các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính. Khu vực dân cư có ghi nhận ca bệnh dương tính đã tiến hành phun khử khuẩn và triển khai tiêm vắc xin chống dịch bệnh bạch hầu.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Y Ngơn Niê, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình ổ dịch và tình hình dịch tại cộng đồng, chủ động các nguồn nhân lực, vật lực để phòng và điều trị có hiệu quả dịch bệnh Bạch Hầu; Triển khai tiêm vắc xin chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế cho người dân trên địa bàn huyện; các phòng, ban chuyên môn, UBND 8 xã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế thực hiện nghiêm các nội dung phòng, chống dịch. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng nhằm nâng cao ý thức người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch./

T/h: Quỳnh Liên