Nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện tạm dừng hoạt động để phòng chống Covid-19.

Cập nhật lúc: 09:02 10/04/2020

Thực hiện Chỉ thị số 15 ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ Về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 và Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, từ ngày ngày 1/4/2020 đến ngày 15/4/2020, nhiều quán cà phê, cửa hàng ăn uống, dịch vụ, giải khát... trên địa bàn huyện Cư Kuin đã đồng loạt đóng cửa,  tạm ngưng hoạt động nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người, để chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid- 19.

Các quán hàng Thông báo tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19

Để triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch đến các địa phương. Tăng cường Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các Chỉ thị của Chính phủ và văn bản chỉ đạo của UBND các cấp. Đồng thời, yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trừ các nhóm hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, dược phẩm, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế và cơ sở khám chữa bệnh, các điểm bán nhiên liệu, vật tư thiết bị phục vụ các hoạt động sản xuất, xây dựng...Qua tuyên truyền, vận động, đa số các cơ sở kinh doanh, dịch vụ đồng tình ủng hộ việc tạm ngừng hoạt động. Tại xã Ea Ktur, trên tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị số 15 và số 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBND xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tuân thủ tạm dừng hoạt động để chung tay phòng chống dịch Covid  - 19. Đến nay, qua tuyên truyền 62 cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn xã đã thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch. Ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Ea ktur cho biết: “Trên tinh thần thực  hiện Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tưởng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, thì UBND xã đã ban hành 2 Công văn chỉ đạo về các thôn buôn, hệ thống chính trị để tuyên truyền cho bà con nhân dân về chống dịch bệnh Covid – 19. đồng thời thành lập 24 tổ phòng chống dịch ở thôn, buôn hiện nay đang đôn đốc triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của cấp trên. Ngoài ra, UBND xã cũng thành lập 2 tổ công tác  phòng chống dịch, tuyên truyền các hộ kinh doanh dịch vụ dùng kinh doanh trong thời gian 15 ngày từ ngày 1/4 đến ngày 15/4/2020. Qua tuyên truyền đến nay đa số các hộ kinh doanh dịch vụ trên địa bàn xã đã tuân thủ việc tạm dừng kinh doanh để chung tay phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

Các quán hàng Thông báo tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19

           Được tuyên truyền từ phía chính quyền địa phương, chị Nguyễn Thị Yến, chủ cơ sở kinh doanh Hoàng Yến ở thôn 8 xã Ea Bhôk đã tích cực hưởng ứng bằng cách tạm ngừng phục vụ trong thời gian từ ngày 1/4 đến 15/4/2020. Theo chị Yến, đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Tạm ngừng hoạt động kinh doanh đồng nghĩa với việc tránh được tình trạng tụ tập đông người gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Mặc dù việc tạm ngừng hoạt động thì cơ sở sẽ gặp một số khó khăn, không có doanh thu nhưng vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng là quan trọng nhất nên sẵn sàng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều nhà hàng, quán ăn đã chủ động, thay đổi hình thức kinh doanh như bán hàng oline hoặc giao tận nơi nhưng vẫn tuân thủ các quy định về hạn chế tiếp xúc đông người, người cách người tối thiểu 2m, thực hiện việc rửa tay bằng nước sát khuẩn và mang khẩu trang y tế. Ngoài ra, các điểm vui chơi, thể thao như: phòng tập thể hình, các sân bóng đá mini, dịch vụ karaoke, cơ sở làm đẹp, trên địa bàn huyện cũng đồng loạt đóng cửa, tạm dừng hoạt động, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ…Việc đóng cửa trong thời gian 15 ngày cũng gây ra nhiều khó khăn với các hộ kinh doanh, nhưng hầu hết mọi người đều nhận thức được sự nguy hại của dịch bệnh nên nghiêm túc chấp hành. Bởi thời điểm này, việc tạm dừng kinh doanh đối với các dịch vụ không cần thiết là biện pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, tránh lây lan chéo dịch Covid-19 ra cộng đồng.

T/h: Mỹ Hăng