Thứ ba , Ngày 09 Tháng 08 Năm 2022
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 22/06/2021

HƯỚNG DẪN VÀ XỬ LÝ BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC.

Thưa quý vị và các bạn! Hiện  nay, tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đang diễn biến phức tạp, dịch bệnh đã xuất hiện ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viêm da nổi cục còn được gọi là bệnh viêm da nổi cục truyền nhiễm hoặc bệnh da sần, là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi rút không gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.

Dịch bệnh xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng mưa ẩm, thời tiết ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất. Dịch bệnh gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng và có thể chết, gây tổn thất về kinh tế do hạn chế vận chuyển và thương mại, tỷ lệ chết cao ở bê nghé. Trâu, bò mắc bệnh thường có những biểu hiện: sốt cao, có thể trên 41°C, giảm ăn, bỏ ăn, suy nhược và gầy yếu, giảm khả năng tiết sữa rõ rệt ở gia súc đang cho con bú; viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt. Xuất hiện các nốt sần có đường kính từ 2 - 5 cm, đặc biệt là ở da đầu, cổ, chân, bầu vú, cơ quan sinh dục và đáy chậu trong vòng 48 giờ sau khi bắt đầu phản ứng sốt. Các nốt sần này có hình tròn, chắc và nhô cao trên da, mô dưới da và đôi khi cả các cơ bên dưới. Các nốt sần lớn có thể bị hoại tử và cuối cùng là xơ hóa và tồn tại trong vài tháng; để lại các vết sẹo có thể tồn tại vĩnh viễn. Các mụn nước, vết hoại tử và vết loét có thể xuất hiện ở màng nhầy của miệng và đường tiêu hóa cũng như trong khí quản và phổi. Chân và các bộ phận vùng bụng khác của cơ thể, như bao da, ức, bìu và âm hộ, có thể bị tiết dịch, khiến con vật không muốn di chuyển.

Bò đực có thể bị vô sinh vĩnh viễn hoặc tạm thời, bò mang thai có thể sảy thai và động dục trong vài tháng. Một số động vật bị bệnh không biểu hiện triệu chứng nhưng mang virus trong máu và có thể truyền bệnh cho động vật khỏe thông qua côn trùng hút máu. Hiện nay, bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò không có thuốc đặc trị bệnh, có thể sử dụng kháng sinh chữa các triệu chứng thứ phát, biện pháp tốt nhất , quan trọng nhất là tiêm phòng vắc xin, vệ sinh chuồng trại, tiêu diệt côn trùng vật chủ trung gian truyền lây bệnh.

Thời gian qua, dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò xảy ra tại thôn 23, thôn 24, thôn 25, thôn 18 và buôn Pưk Krông, xã Ea Ning, tổng số trâu bò mắc bệnh 08 con, trong đó chết, tiêu hủy bắt buộc 04 con. Ngày 11/6/2021, UBND huyện đã ban hành Quyết định công báo dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn xã Ea Ning, huyện Cư Kuin. Để chủ động trong công tác phòng, chống, bảo vệ đàn gia súc, UBND huyện yêu cầu người chăn nuôi trâu, bò, các hộ kinh doanh giết mổ trâu bò thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Chăm sóc nuôi dưỡng tốt và thường xuyên kiểm tra theo dõi đàn trâu, bò của mình đặc biệt là bê, nghé, khi phát hiện những dấu hiệu trâu bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh phải tách riêng để chăm sóc, đồng thời phải báo ngay cho Ban tự quản thôn buôn, hoặc cơ quan thú y để được kiểm tra hướng dẫn chăm sóc và điều trị kịp thời. Chấp hành và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, tuyệt đối không được bán chạy trâu bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

2. Chủ động mua vắc xin phòng bệnh VDNC tiêm cho đàn trâu bò, hoặc liên hệ với cán bộ thú y xã, Trạm chăn nuôi và Thú y huyện (qua số điện thoại 0262 3640702, DĐ 0985465454 gặp ông Nguyễn Phương Viên, 0942 077080 gặp ông Ngô Đức Lợi) để mua vắc xin phòng bệnh VDNC cho trâu bò.

3. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, quét dọn phân và chất độn chuồng, phát quang cây cối, bụi rậm xung quang chuồng nuôi, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng, hóa chất diệt côn trùng 02 ngày 01 lần để tiêu diệt ruồi, muỗi, mòng là những vật chủ trung gian truyền lây bệnh chủ yếu.

4. Trường hợp trâu bò mắc bệnh, chết, phải tiêu hủy bắt buộc do mắc bệnh Viêm da nổi cục được Nhà nước hỗ trợ theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP, ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

5. Các hộ kinh doanh buôn bán, giết mổ trâu, bò tuyệt đối không buôn bán, vận chuyển trâu bò, sản phẩn từ trâu bò trong vùng có dịch. Tuyệt đối không buôn bán, giết mổ trâu bò chết, mắc bệnh, nghi mắc bệnh, các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ