TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 15/CT-TTg NGÀY 27/3/2020 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CƯ KUIN.

Cập nhật lúc: 14:36 18/07/2021

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, số lượng người nhiễm bệnh ngày càng tăng. Theo công bố của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tính đến 11 giờ 30 phút ngày 18/7/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận ca mắc thứ 21. Toàn huyện Cư Kuin có 3.443 trường hợp theo dõi sức khỏe và cách ly, giám sát y tế, trong đó, đã hoàn thành 2.570 ca, đang thực hiện 873 ca (trong đó có 14 trường hợp F1)… mặc dù các ngành chức năng đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Cư Kuin có hiệu quả, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu:

1. Áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Cư Kuin từ 00 giờ ngày 19/7/2021 đến khi có thông báo mới, cụ thể như sau:

a) Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu câu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

b) Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

c) Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn (kể cả quán cà phê, nhà hàng,…) trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

d) Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là đi về từ các tỉnh, thành phố có dịch.

2. Tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các biện pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn. dập dịch triệt để.

3. Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với phòng Y tế, Công an huyện, UBND các xã tăng cường truy vết các trường hợp F1, F2 để xử lý kịp thời; tiếp tục rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp. Tham mưu chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế và có các phương án phòng, chống dịch, kể cả huy động cơ sở vật chất của các tổ chức, doanh nghiệp, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng.

4. Ủy ban nhân dân các xã chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tại Công văn số 1687/UBND-VP ngày 09/7/2021 về việc tăng cường công tác quản lý dân cư; Công văn số 1715/UBND-VP ngày 17/7/2021 của UBND huyện về việc siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Tăng cường giám sát các trường hợp cách ly tại nhà, hạn chế tối đa việc tiếp xúc của các đối tượng cách ly y tế; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chống đối.

5. Công an huyện, phòng Văn hóa và Thông tin, phòng Kinh tế và Hạ tầng, Đài Truyền thanh, UBND các xã tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND huyện tại Công văn số 1690/UBND-VP ngày 12/7/2021 về việc phát động đợt cao điểm tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID – 19; Công văn số 1688/UBND-VP ngày 09/7/2021 về tăng cường công tác tuyên truyền về dịch bệnh.

Theo dõi, nắm bắt và xử lý các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực; trốn tránh, chống đối không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

6. Các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã tích cực đổi mới cải tiến phương pháp làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch. Tăng cường ứng dụng CNTT trong chỉ đạo, điều hành, làm việc học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và các tổ chức, đoàn thể tăng cường phối hợp vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.

Nhận được Công văn này, yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các xã chấp hành nghiêm túc; đồng thời báo cáo UBND huyện đối với những nội dung vượt thẩm quyền./.

T/h: Mỹ Hăng