HUYỆN CƯ KUIN HỌP BÁO CUNG CẤP THÔNG TIN VỀ VIỆC TRIỂN KHAI CƯỠNG CHẾ CÁC TRƯỜNG HỢP XÂY DỰNG TRÁI PHÉP, SỬ DỤNG ĐẤT SAI MỤC ĐÍCH

Cập nhật lúc: 16:29 12/05/2022

         Sáng ngày 12/10/2022, UBND huyện Cư Kuin đã tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc triển khai cưỡng chế các trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng quản lý tại địa bàn thôn 8, thôn 13 xã Ea Tiêu. Tới dự buổi họp có đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương và các đơn vị báo chí khác đóng chân trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi họp báo.

          Tình hình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng quản lý dọc Quốc lộ 27, thuộc thôn 8 và thôn 13, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin diễn ra trong nhiều năm và hiện nay đang diễn biến phát sinh ngày càng phức tạp, khó khăn trong quá trình xử lý, với tổng số 58 hộ gia đình, cá nhân vi phạm gồm 64 công trình, nhà xây dựng trái phép (từ năm 2015 đến năm 2017 là 34 trường hợp và từ năm 2017 đến nay là 30 trường hợp). Các trường hợp vi phạm có một số trường hợp là người nhận khoán, có một số người là người nhận chuyển nhượng đất nhận khoán trái quy định. Các đối tượng vi phạm tranh thủ thời gian ngày nghỉ, ngày Lễ, ban đêm khi không có lực lượng kiểm tra để tập kết vật liệu và tiến hành xây dựng.

         Thời gian qua UBND huyện đã tổ chức nhiều đợt đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và trả lời các kiến nghị của các hộ dân; ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Đồng thời tuyên truyền vận động các hộ dân vi phạm thực hiện nghiêm các quy định của Pháp luật, tháo dỡ công trình vi phạm để khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu… Tuy nhiên, đến nay các hộ gia đình, cá nhân vi phạm vẫn cố tình chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trả lại hiện trạng đất ban đầu.

         Theo đó, UBND huyện đã tiến hành rà soát hồ sơ, ban hành các Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; thành lập Ban thực hiện cưỡng chế và Phương án cưỡng chế chi tiết buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp xây dựng trái phép, sử dựng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng quản lý, dọc Quốc lộ 27 thuộc địa bàn thôn 8 và thôn 13 xã Ea Tiêu.

         Tại buổi họp báo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã đặt câu hỏi cho lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện về các vấn đề liên quan đến việc tổ chức cưỡng chế, sử dựng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng quản lývà đã được lãnh đạo UBND huyển trả lời, giải thích, thông tin minh bạch, rõ ràng cho đại diện các cơ quan báo chí.

Phóng viên báo Đak Lak đặt câu hỏi

Phóng viên báo Nhân dân thường trú tại Tây nguyên đặt câu hỏi

Phóng viên báo Nông thôn Ngày nay tại buổi họp báo

Đồng chí Võ Tấn Huy - Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp trả lời, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí tại buổi Họp báo

         Theo kế hoạch, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện đối với các trường hợp xây dựng trái phép, sử dựng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng quản lý, dọc Quốc lộ 27 thuộc địa bàn thôn 8 và thôn 13 xã Ea Tiêu từ ngày 27/5 đến ngày 31/5/2022 và chia làm 3 đợt. Đợt 1: 01 ngày, bắt đầu từ 08 giờ 00 phút ngày 27/5/2022. Số lượng 05 trường hợp công trình vi phạm liên quan đến cán bộ, đảng viên, viên chức. Đợt 2: 02 ngày, bắt đầu từ 08 giờ 00 phút ngày 28/5/2022 đến 17 giờ 00 phút ngày 29/5/2022. Số lượng 30 trường hợp công trình vi phạm. Đợt 3: 02 ngày, bắt đầu từ 08 giờ 00 phút ngày 30/5/2022 đến 17 giờ 00 phút ngày 31/5/2022. Số lượng 29 trường hợp công trình vi phạm. Dự kiến trước khi cưỡng chế, UBND huyện sẽ tiếp tục tiến hành làm việc, gặp gỡ, đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ gia đình, cá nhân, vận động, tuyên truyền, giải thích và yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân vi phạm chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tự nguyện thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trả lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm./.

 

ĐÀI TRUYỀN THANH