Đeo khẩu trang nơi công cộng - người dân cần ý thức tự giác

Cập nhật lúc: 09:37 21/04/2020

Trước tình hình dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ về việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng có tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid - 19 cho chính mình, gia đình và cả cộng đồng.

Xác định, làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid 19 là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn dịch bệnh trong cộng đồng, theo đó mỗi tổ chức, cá nhân đều thực hiện tốt chỉ đạo của các cấp cũng như khuyến cáo của Bộ y tế nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn đúng cách, tăng cường sức khỏe, không vứt khẩu trang, xả rác bừa bãi, không đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh... là đã chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19. Theo ghi nhận, đến thời điểm này, công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài truyền thanh huyện và các Đài truyền thanh cơ sở đã tuyên truyền cách đeo khẩu trang đúng cách của Bộ y tế; Các đoàn thể, Trạm y tế xã đã phát tờ rơi hướng dẫn cách rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách để người dân chủ động nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như biết cách phòng chống dịch. Được tuyên truyền, hướng dẫn nhiều người dân đã có ý thức đeo khẩu trang khi ra ngoài. Vì sức khỏe của mình và những người thân, hơn ai hết, mỗi người dân phải ý thức chủ động phòng chống dịch, giữ gìn nếp sống vệ sinh, chung tay cùng các cấp, các ngành không để dịch lây lan ra cộng đồng. Chị Lê Thị Thủy Tiên ở thôn Đông Sơn xã Hòa Hiệp cho biết: “Trước yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19. Sáng nay đi chợ tôi đã chủ động đeo khẩu trang ngay khi ra khỏi nhà. Tôi hoàn toàn ủng hộ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, đông người trong thời điểm hiện nay, mọi người cần làm theo để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Việc đeo khẩu trang là trách nhiệm của bản thân vì chính sức khỏe của mình và cộng đồng”.

Hình ảnh đeo khẩu trang nơi công cộng ý thức của mỗi người dân

  Sáng sớm do có công việc phải đến giao dịch tại Bưu điện huyện, Bà Trần Thị Chín ở thôn 6 xã Ea Bhôk mới ra khỏi nhà. Bà cho biết: Tất cả các thành viên trong gia đình đều được trang bị khẩu trang và rất hạn chế tiếp xúc với nhiều người, chỉ khi có việc cần thiết mới ra khỏi nhà. Bản thân nghe thấy trên thông tin đại chúng khuyến cáo về nguy hiểm của dịch bệnh nên bà đã chủ động mua khẩu trang đeo ngay.

 Việc người dân nâng cao ý thức và chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng, góp phần tạo “lá chắn” hữu hiệu trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19. Để góp phần chung tay đẩy lùi dịch CoVid 19 mỗi người dân cần ý thức việc tự giác đeo khẩu trang và đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà, đồng thời thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ y tế, về việc thường xuyên rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. Đặc biệt, khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai. Khi thải bỏ khẩu trang, cần bỏ khẩu trang vào túi kín hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín đối với khẩu trang dùng 1 lần. Tuyệt đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng 1 lần. Với khẩu trang được sử dụng nhiều lần, phải giặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất sau mỗi lần sử dụng.

T/h: Mỹ Hăng