NHÃN HƯƠNG CHI Ở XÃ EA HU CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

Cập nhật lúc: 14:39 01/04/2021

Thời gian qua, Huyện Cư Kuin đã tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn cho bà con nông dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó phải kể đến mô hình trồng Nhãn Hương Chi tại thôn 6 xã Ea Hu.

Với 1,1 ha đất nông nghiệp, 6 năm trước gia đình anh Trần Văn Cao ở thôn 6 xã Ea Hu trồng cà phê, nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Cùng với sự hướng dẫn tuyên truyền của chính quyền địa phương và Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Cư Kuin; qua tham khảo tivi sách báo anh nhận thấy cây Nhãn Hương Chi khá phù hợp với chất đất và điều kiện khí hậu tại Ea Hu, do đó anh mạnh dạn bàn với gia đình chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nghĩ là làm, Năm 2015 anh tìm đến một vài mô hình trồng Nhãn Hương Chi cho hiệu quả cao ở huyện Ma’Đrăk học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật và mua giống về trồng trên toàn bộ diện tích 1,1 ha đất của gia đình. Nhờ cần cù chịu khó, cây Nhãn Hương Chi đã sinh trưởng và phát triển tốt trên diện tích đất của gia đình.

Anh Trần Văn Cao (áo xanh) bên vườn Nhãn Hương Chi của gia đình

Với kỹ thuật gieo trồng đơn giản, đào hố vuông 40*40, cây cách cây 4 mét. Cùng với quá trình chăm sóc cẩn thận, bón phân phù hợp. Trên điện tích 1,1ha của anh Cao hiện có gần 900 cây nhãn Hương Chi. Anh Cao chia sẻ: “Sau 3 năm cây bắt đầu cho thu hoạch anh tiến hành cắt tỉa chỉ để lại trung bình mỗi cây từ 25-30 cành và mỗi cành chỉ lấy từ 1-2 kg quả; anh tiến hành chăm sóc để cây ra quả gối vụ và không trùng với chính vụ của nhãn lồng ngoài Bắc nên cây Nhãn Hương Chi luôn được thương lái vào tận nơi thu mua mà không phải lo đầu ra cho sản phẩm. Cây Nhãn Hương Chi cơm dày, vị ngọt thanh, được thì trường ưa chuộng, với giá bán tại vườn dao động từ 23-30 ngàn đồng/Kg. Mô hình nhãn Hương Chi của Gia đình anh cho hiệu quả cao. Sau khi trừ chi phí mỗi ha Nhãn Hương Chi anh thu lãi từ 350-400 triệu đồng. Đây là mức thu nhập cao hơn hẳn so với trồng cà phê trước đây…”

Không chỉ dừng lại ở việc trồng cây lấy quả, Gia đình anh Cao còn phát triển sản xuất cây giống bằng phương pháp chiết cành bán cho bà con trong thôn và các xã lân cận với giá bán 35-40 ngàn đồng/1 cây. Cây nhãn chiết được trồng phát triển mạnh, dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng khá nhanh, sau 3 đến 4 năm cho thu hoạch.

Ông Nguyễn Cảnh Danh, Trưởng trạm trồng trọt và và bảo vệ thực vật huyện Cư Kuin cho biết: “Hiện nay, Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp trồng Nhãn Hương Chi tại xã Ea Hu đã có 15 hộ tham gia với diện tích trên 15 ha. Hiệu quả từ mô hình trồng nhãn Hương Chi tại xã Ea Hu không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà con từng bước làm thay đổi nhận thức, cách làm ăn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng của bà con nơi đây…”

Với định hướng đúng đắn, cách làm phù hợp và hiệu quả thiệt thực. Tin rằng, về lâu dài, cây Nhãn Hương Chi sẽ là cây hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao và bền vững cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Cu Kuin. Qua đó, giúp bà con tăng thêm thu nhập và vươn lên làm giàu chính đáng.

T/h: Quỳnh Liên